काजू कतली


मी हे बरेच दिवसांपासून बनवण्याचा विचार करत होते. साधारण २ वर्षांपूर्वी दिवाळीला आई बाबा इथे असताना बनवलेले. त्यानंतर मी त्याविषयी विसरूनच गेलेले. २-३ आठवड्यांपूर्वी अजॉयनी काजू कतली बनवायची मागणी केल्यावर मला तर भीती होती कि आधीच मी सगळ विसरूनच गेले असेन पण आईला पाठवलेल्या कच्या नोट्समध्ये माहिती मिळाल्यानंतर ह्यावेळी एकदम छान झालेले. ह्यावेळी फोटो काढायला पण विसरले नाही त्यामुळे हि कृती लिहायला काही कमी नाहिये. माझ्यामते हि सगळ्यात सोपी आणि खूप वाहवा देणारी दमदार कृती आहे.

काजू कतली
साहित्य
६ वाटी काजू
१ वाटी दुध पूड
२ वाटी साखर
चिमुटभर वेलची
चांदीचा वर्ख

कृती
  • काजू मिक्सरमध्ये बारीक वाटून पूड करणे
  • काजू पूड आणि दुध पूड एकत्र करणे
  • तवा चांगला गरम करणे व आचेवरून बाजूला काढणे
  • काजू पूड आणि दुध पूड तव्यावर घालून कोमट होईपर्यंत चांगले एकत्र करणे व नंतर भांड्यात काढणे
  • १.५ वाटी पाणी आणि साखर एकत्र गरम करून २ तारी पाक बनवणे
  • वेलची पूड आणि पाक काजू मिश्रणामध्ये घालून चांगले ढवळणे व नंतर माळून गोळा बनवणे
  • बेकिंग तवा किंवा ताटलीवर बटरपेपर ठेवून त्यावर हे मिश्रण घालून जोरात थापून पसरवणे
  • त्यावर चांदीचा वर्ख लावून २-३ तास थंड होण्यासाठी बाजूला ठेवणे
  • काजू कतली कापून खायला देणे

टीप
साखरेचा पाक बरोबर बनवणे आणि चांगले मळणे यशस्वी होण्यासाठी महत्वाचे आहे
मिश्रण पसरवताना चांगले जोरात ठोकून पसरवल्यानी काजू कतली एकदम चांगली सेट होते

चॉकलेट कपकेक


एकादिवशी असच काहीतरी बेकिंग करायचा म्हणून केलेला हा प्रयोग. बरेच दिवसांपासून फ्रीजमध्ये असलेल्या बटर आयसिंगचा एकदम मस्त उपयोग आणि ते केक बरोबर एकदम छान लागले

चॉकलेट कपकेक
साहित्य
2 वाटी साखर
२ चमचे व्हॅनिला इसेन्स
१ अंडे
१/२ वाटी तेल
१ वाटी दुध
१.७५ वाटी मैदा
१ वाटी कोको पूड
१ चमचा बेकिंग पूड
१ चमचा बेकिंग सोडा
१/२ चमचा मीठ
२ चमचे इन्स्टण्ट कॉफी

कृती
  • ओव्हन 3२५F/१६०C वर गरम करणे
  • अंडी, साखर आणि व्हॅनिला इसेन्स एकत्र फेटणे
  • त्यात तेल आणि दुध घालून मध्यम वेगात मिश्रण फेटून घेणे
  • मैदा, कोको पूड, बेकिंग पूड आणि बेकिंग सोडा २-३ वेळा चाळून घेणे
  • चाळलेले पीठ अंडी-तेल-दुधाच्या मिश्रणात घालून २ मिनिट कमी वेगावर फेटणे
  • १ वाटी पाणी आणि कॉफी एकत्र करून मायक्रोवेव्हमध्ये १ मिनिट गरम करणे
  • कॉफी केकच्या मिश्रणात घालून मध्यम वेगात २ मिनिट फेटणे
  • कपकेकच्या भांड्यात १४ लायनर घालून त्यात ३/४ पातळीपर्यंत भरणे
  • ओव्हनमध्ये १८ मिनिट भाजणे.
  • केक कमीत कमी १ तास थंड होऊ देणे मग केकवर फ्रॉसटिंग आणि फिलिंग घालून केक खायला देणे

टीप
मी फिलिंग नाही वापरले पण चॉकलेट गनाश एकदम चांगले जाइल
मी आधी बनवलेले चॉकलेट बटरक्रीम फ्रॉसटिंगसाठी वापरले

चॉकलेट बटरक्रीम


साधारण ३ वर्षांआधी मी विल्टनचा केक डेकोरेशनचा क्लास केलेला. त्यात बरेच डेकोरेशन आणि आयसिंग बनवायला शिकवलेल. हे चॉकलेट क्रीम मी तीच कृती थोडी बदलून केलय.

चॉकलेट बटरक्रीम
साहित्य
२ वाटी डालडा
१.५ वाटी कोको पूड
१ चमचा व्हॅनिला इसेन्स
१ चमचे दुध
४५० ग्राम आयसिंग शुगर
चिमुटभर मीठ

कृती
  • डालडा, इसेन्स आणि दुध एकत्र करणे
  • आयसिंग शुगर आणि कोको पूड एकत्र चाळून घेणे
  • ते डालडात घालून ते सगळे एकजीव होईपर्यंत एकत्र फेटणे
  • मीठ घालून अजून २ मिनिट क्रिमी होईपर्यंत फेटणे

टीप
क्रीम साधारण अर्धा वर्ष फ्रीजमध्ये एअर टाईट डब्ब्यात राहू शकते

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

  © माझे स्वयंपाक प्रयोग | Template Recipes by Emporium Digital

TOP