रसकदम


बरेच दिवस झाले रसकदम खाऊन. माझा आवडता गोड पदार्थ त्यामुळे आज मी बनवण्याचे ठरवले. कृती रुचिरा नावाच्या पुस्तकातल्या कृतीवरून प्रभावित आहे.

रसकदम
साहित्य
३.५ वाटी दुध
१ चमचा व्हिनेगर
१.५ वाटी साखर
१.५ वाटी पिठी साखर
४ वाटी खवा
चिमुटभर केशर
१ वाटी किसलेले पनीर

कृती
  • २ चमचे दुध गरम करून त्यात केशर घालणे
  • उरलेले दुध उकळवणे व त्यात एक चमचा पाण्यात व्हिनेगर मिसळून घालणे.
  • पनीर वरच्या बाजूला जमा होईल आणि पाणी वेगळे होईल. पाणी ओतून देवून पनीर थंड पाण्यात स्वच्छ धुवून घेणे.
  • पनीर पंच्यात गुंडाळून पाणी पिळून टाकणे.
  • पनीर चांगले मळून घेणे व त्याचे २५ छोट्या आकाराचे गोळे बनवणे.
  • ६ वाटी पाण्यात साखर घालुन कुकरमध्ये उकळवणे.
  • त्यात पनीरचे गोळे सोडून ५ मिनिट उकळवणे.
  • कुकरचे झाकड लावून अजून ५ मिनिट उकळवणे. (शिट्टी न लावता)
  • कुकर उघडून त्यात अर्धा वाटी पाणी घालुन अजून ५ मिनिट उकळवणे व गोळे थंड होऊ देणे. गोळे पाकातून बाजूला काढून ताटलीत पसरवणे.
  • नॉनस्टिक तव्यावर मध्यम आचेवर पनीर गुलाबीरंगावर परतून घेणे.
  • खवा, पिठी साखर, केशर दुध एकत्र करून मळणे.
  • पनीर थंड झाले असेल त्याला मिक्सर मध्ये वाटून पूड करणे व एका ताटलीत पसरवणे.
  • शिजवलेले गोळे खव्याच्या मिश्रणात घालुन बंद करणे व नंतर पनीरच्या पूड मध्ये घोळवणे.

टीप
पनीर भाजताना ते करपणार नाही ह्याची काळजी घेणे व सारखे हलवत भाजणे. पनीरचा कच्चा वास गेला पाहिजे
शिजवलेले गोळे रसगुल्यासाराखेच असतात फक्त आकारणी छोटे आणि पाकचे प्रमाण वेगळे असते.
खव्याच्या मिश्रणात नारिंगी किंवा गुलाबी रंग घालता येईल पण माझ्याकडे नसल्यानी मी वापरला नाही.

0 comments:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

  © माझे स्वयंपाक प्रयोग | Template Recipes by Emporium Digital

TOP